Điều trị sẹo rỗ hiệu quả – Spa điều trị sẹo rỗ hiệu quả uy tín nhất tphcm

1. Sẹo rỗ là gì? Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ

Sẹo rỗ là di chứng của các tổn thương nghiêm trọng trên da, xuất hiện do các yếu tố: mụn trứng cá, bệnh thủy đậu, dị ứng mỹ phẩm, tai nạn,… Tại vị trí vết thương, các tế bào sợi của da bị đứt gãy hoặc thoái hóa, làm cấu trúc da thay đổi. Những mô đứt gãy và thoái hóa không được phục hồi hoặc thay thế, dẫn đến vùng da tại vết thương hình thành vết lõm như chúng ta thấy được gọi là sẹo rỗ.

Dựa vào hình dáng, chúng ta có thể phân chia sẹo rỗ/sẹo lõm thành 3 dạng là: Sẹo Ice Pick, sẹo Boxcar và sẹo Rolling. Cụ thể:

Dựa vào hình dáng của sẹo rỗ/sẹo lõm, có thể chúng thành 3 dạng.

a. Sẹo Ice Pick
– Cấu trúc nhận dạng: Sẹo có dạng lỗ sâu, hẹp, giống như có vật nhọn đâm mạnh vào da. Sẹo thường có đường kính không quá 2mm và sâu hơn 0.5 mm, dễ bị hiểu nhầm thành tình trạng lỗ chân lông to.

– Nguyên nhân hình thành: Do những tổn thương sâu của hệ thống collagen ở vùng trung bì, do mụn bọc hoặc mụn nang lây nhiễm, làm phá hủy lỗ chân lông.

b. Sẹo Boxcar
– Cấu trúc nhận dạng: Boxcar Scar là dạng sẹo hố lõm, có chân vuông, đáy hố tương đối bằng và nông. Có góc cạnh thẳng đứng, đường kính từ 2mm – 4mm và sâu khoảng 1.5mm.

– Nguyên nhân hình thành: Hình thành sau quá trình thiếu hụt collagen liên kết da khi tổn thương, do thủy đậu hoặc tác nhân bên ngoài gây ra.

c. Sẹo Rolling
– Cấu trúc nhận dạng: Sẹo lõm xuống theo dạng hố tròn và tương đối sâu. Sẹo có hình dạng giống như những vết lượn sóng.

– Nguyên nhân hình thành: Các tế bào tại vị trí mụn viêm bị hoại tử (do thời gian điều trị mụn kéo dài) không có tế bào thay thế, dẫn đến da lõm xuống và tạo thành mô sẹo. Sẹo được tạo ra từ những tổn thương bên dưới bề mặt da. Tình trạng sẹo có thể nặng hơn do tuổi tác.

2. Điều gì khiến nhiều người thất bại trong điều trị sẹo rỗ?
Do cơ địa, tuổi tác
a. Hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm

Hệ thống miễn dịch của mỗi người giúp cơ thể tránh các yếu tố gây hại và phục hồi những tổn thương. Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm, mức độ phục hồi tổn thương trên da cũng sẽ theo đó mà giảm xuống. Lượng tế bào mới được tạo ra sẽ không đủ để thay thế các tế bào đã mất và chắc chắn vết sẹo rỗ cũng không thể được làm đầy.

Cơ địa và loại sẹo khác nhau nên tỷ lệ điều trị sẹo rỗ thành công ở mỗi người cũng khác nhau.
Để chữa sẹo rỗ hiệu quả bạn cần thiết phải duy trì hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể trong thời gian điều trị. Tránh để cơ thể quá mệt mỏi, stress, hay bị các bệnh suy giảm miễn dịch của cơ thể.

b. Tuổi càng lớn, tỷ lệ trị sẹo thành công càng giảm

Sẹo càng lâu năm cấu trúc của sẹo càng ổn định, chân sẹo xơ cứng bên dưới da càng bám chắc nên sẽ rất khó để phá vỡ cấu trúc sẹo. Do đó, sẹo để càng lâu tỷ lệ trị sẹo rỗ thành công sẽ càng giảm.

Lựa chọn sai phương pháp điều trị
Khi bạn gặp tình trạng sẹo nhẹ, mới hình thành nhưng bạn chọn các phương pháp trị sẹo có tác động mạnh bằng công nghệ cao sẽ dễ dẫn đến nguy cơ hình thành sẹo lõm hoặc sẹo phì đại.

Chọn đúng phương pháp vào đúng thời điểm mới nâng cao tỷ lệ điều trị sẹo rỗ thành công.
Ngược lại, khi bạn gặp tình trạng sẹo sâu lâu năm, các phương pháp trị sẹo rỗ chỉ tác động ngoài da như: lăn kim, thay da sinh học,… sẽ không thể làm sẹo đầy lên hoàn toàn. Vì vậy, cần xác định chính xác cách trị sẹo lõm phù hợp nhất với tình trạng sẹo hiện tại của bạn để đạt được hiệu quả cao trong điều trị.

Người điều trị trực tiếp không phải là bác sĩ da liễu
Nếu người điều trị sẹo rỗ không phải bác sĩ da liễu không có chuyên môn về da liễu và cũng không có nhiều kinh nghiệm trị sẹo rỗ hiệu quả thì sẽ dễ dẫn đến những sai lầm: xác định sai tình trạng sẹo, chỉ định sai phương pháp,… cuối cùng dẫn đến việc điều trị thất bại. Ngoài ra, các trường hợp như: tăng sắc tố cao gây thâm nám, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sẽ không được bác sĩ da liễu xử lý kịp thời.

Sẹo rỗ là vấn đề rất khó điều trị trên da, chỉ có các bác sĩ da liễu mới có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để giúp bạn cải thiện tình trạng sẹo trên da. Vậy nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nơi điều trị để tránh tối đa các nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra.

Chọn sai cơ sở điều trị
Phòng khám Doctor Scar đã gặp nhất nhiều trường hợp khách hàng đã áp dụng phương pháp trị mặt rỗ ở nhiều nơi nhưng thất bại. Nghiêm trọng hơn là tình trạng sẹo rỗ của họ ngày càng nặng hơn và da cũng gặp một số biến chứng: nhiễm trùng, sẹo phì đại, sẹo lõm sâu hơn,…. Thậm chí có những trường hợp sẹo đã trở thành thương tật vĩnh viễn và không thể điều trị được.

Mỗi cơ sở trị sẹo có các trị sẹo khác nhau, bạn trị sẹo thành công ở đơn vị da liễu đủ uy tín.
Do chăm sóc da sau điều trị sai cách
Theo Bác sĩ da liễu Tại Phòng khám Doctor Scar việc chăm sóc da tại nhà sau điều trị sẹo rỗ là một trong những yếu tố góp phần rất lớn trong việc điều trị sẹo rỗ thành công.

Cách chăm sóc da tại nhà có thể quyết định việc điều trị sẹo của bạn thành công hoặc thất bại.
Thực hiện chế độ chăm sóc da đúng cách hàng ngày sẽ giúp đảm bảo da luôn được đáp ứng những dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ cho quá trình phục hồi.

Ngược lại, nếu bạn để tình trạng da của mình tiếp xúc với môi trường làm việc ô nhiễm, dùng sai mỹ phẩm hoặc không dùng sản phẩm hỗ trợ, thức khuya thường xuyên,… tình trạng da của bạn sẽ yếu dần và làm chậm quá trình cải thiện sẹo rỗ.

Điều trị thất bại do tâm lý
Trước và sau khi điều trị bạn thường có các tâm lý như: kỳ vọng cao vào kết quả cải thiện, nôn nóng mong sẹo nhanh lành chỉ trong vài ngày, không tin tưởng vào bác sĩ điều trị,… dẫn đến việc chữa sẹo rỗ không hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *